Mở quán cà phê hiệu quả từ ý tưởng đến hoàn thiện quán để chuẩn bị kinh doanh!
Nếu bạn đang có mong muốn “làm chủ quán cà phê” thì đây là lộ trình và các kiến thức liên quan dành cho bạn để bắt đầu mở quán cà phê từ ý tưởng đến hoàn thiện quán bắt đầu kinh doanh.
Mở một quán cà phê trong có vẻ là ngành “dễ dàng tham gia” với ít rào cản, và bất kì ai cũng có thể trở thành chủ quán cà phê. Nhưng thực tế để kinh doanh một quán cà phê hiệu quả thì không đơn giản. Và bởi vì ai cũng có thể mở một quán cà phê cho riêng mình, nên cạnh tranh trong ngành “kinh doanh quán cà phê” là rất cao, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi mở quán.
Mở một quán cà phê, hay chính xác là “kinh doanh quán cà phê”, thì cốt lõi là bạn đang bắt đầu tạo dựng và tham gia vào “mô hình kinh doanh F&B” và điều bạn quan trọng nhất trong kinh doanh là “làm sao có thể bán hàng hiệu quả”.
Bạn sẽ cần làm nhiều việc kể từ lúc bắt đầu mở quán cà phê cho đến khi quán cà phê đi vào vận hành. Và nhiệm vụ chính của bạn ở vai trò “chủ quán cà phê” là tập trung vào phát triển kinh doanh, tức là làm thế nào để việc kinh doanh quán cà phê của bạn tạo ra được lợi nhuận mong muốn.
Dù bạn mở quán nhỏ, quán to hay mong muốn mở chuỗi, thì ở vai trò là chủ quán cà phê, bạn là người chịu trách nhiệm chính cho các quyết định về kinh doanh, bao gồm đầu tư thế nào, bán hàng ra sao, quản lý bằng cách nào, sử dụng những con người nào, mục tiêu kinh doanh muốn đạt được là gì, mở rộng phát triển như thế nào.
Là chủ quán cà phê, bạn sẽ đóng vai trò là nhà điều hành, quản lý và lãnh đạo, để dẫn dắt tất cả các bộ phận chuyên môn cấu thành lên hoạt động kinh doanh quán cà phê của bạn đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Bạn sẽ cần kiến thức “đầu tư và kinh doanh F&B, quản lý, lãnh đạo” để điều hành hoạt động kinh doanh quán cà phê hiệu quả.
Hãy luôn nhớ rằng, dù quán của bạn có nhỏ hay to thế nào, thì bạn vẫn phải thực thi đầy đủ vai trò và nhiệm vụ của “chủ quán cà phê”. Tuỳ vào quy mô kinh doanh của quán cà phê, mà chủ quán vừa đảm nhiệm vai trò điều hành kinh doanh, vừa tham gia chi tiết vào công việc vận hành chuyên môn kinh doanh F&B, theo từng mức độ khác nhau.
Trong phạm vi của việc chia sẻ “mở quán cà phê bắt đầu như thế nào”, chúng ta sẽ tập trung vào kiến thức “đầu tư mở quán cà phê hiệu quả với một kế hoạch kinh doanh F&B khả thi”. Các kiến thức này sẽ giúp cho bạn nắm rõ những gì cần chuẩn bị để “biến ý tưởng kinh doanh quán cà phê thành hiện thực” và có kế hoạch khả thi để đạt được các mục tiêu kinh doanh.
Hành trình để “mở một quán cà phê hiệu quả” từ ý tưởng bắt đầu với các bước tuần tự:
- Bước 1: Chuẩn bị một “kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cà phê” khả thi từ ý tưởng kinh doanh.
- Bước 2: Thiết lập “mô hình quán cà phê tiêu chuẩn” theo kế hoạch kinh doanh.
- Bước 3: Chuẩn bị các kế hoạch marketing và bán hàng cho quán cà phê.
- Bước 4: Làm việc với các nhân sự trong kế hoạch tạo dựng “mô hình quán cà phê tiêu chuẩn”: thiết kế nội thất, xây dựng, tư vấn, huấn luyện và set-up F&B, nhà cung cấp nguyên liệu và dịch vụ mua ngoài, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, đăng ký kinh doanh và thuế.
- Bước 5: Tìm kiếm các nhân sự “chủ chốt” cho các bộ phận vận hành: chuyên môn và dịch vụ F&B của quán cà phê.
- Bước 6: Xây dựng menu, phát triển sản phẩm F&B theo kế hoạch kinh doanh.
- Bước 7: Triển khai tìm kiếm mặt bằng phù hợp với thị trường mục tiêu và “mô hình quán cà phê tiêu chuẩn”.
- Bước 8: Triển khai xây dựng, Set-up công năng vận hành F&B , tuyển dụng và đào tạo nhân viên theo “mô hình quán cà phê tiêu chuẩn”.
- Bước 9: Đưa quán cà phê vào chạy thử và điều chỉnh hoạt động vận hành.
- Bước 10: Triển khai sự kiện khai trương quán cà phê và hoạt động chính thức.
Kiến thức mở quán cà phê
Mở một quán cà phê cho riêng mình, là một “giấc mơ tuyệt vời” dành cho những ai thực sự đam mê. Nhưng kinh doanh quán cà phê…