Mở một quán cà phê cho riêng mình, là một “giấc mơ tuyệt vời” dành cho những ai thực sự đam mê. Nhưng kinh doanh quán cà phê có nhiều thách thức và rủi ro, khi mức độ cạnh tranh trên thị trường rất cao. “Người chủ” cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thực sự “chạm vào mặt bằng và triển khai kinh doanh”

Một “kế hoạch đầu tư kinh doanh quán cà phê” khả thi sẽ giúp người chủ “chuẩn bị những điều cần thiết” khi mở quán cà phê, và có lộ trình cụ thể để “từng bước” đạt được mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận mong muốn.

Kế hoạch kinh doanh quán cà phê là tiền để triển khai tất cả các “hoạt động kinh doanh” của quán cà phê, bao gồm cả việc quy mô quán thế nào, phong cách ra sao, nên có món gì trong menu, cung cấp các dịch vụ nào, bán hàng thế nào, đặt quán ở đâu…

Có một kế hoạch kinh doanh quán cà phê sẽ giúp làm việc hiệu quả với Kiến trúc sư, nhà xây dựng, nhà tư vấn Set-up F&B, chuyên gia phát triển menu, tìm kiếm mặt bằng… khi bạn có các “mục tiêu mở quán cà phê cụ thể”.

Một kế hoạch kinh doanh quán cà phê cần được hoàn thành chi tiết trước khi bạn thực tế triển khai công việc trên mặt bằng mở quán cà phê, để giảm thiểu các rủi ro trong đầu tư và kiểm soát được việc đầu tư mở quán cà phê của mình.

Để tạo dựng một “kế hoạch kinh doanh quán cà phê” bạn có thể thực hiện với 15 bước cơ bản như bên dưới theo khuyến nghị của FnB Academy:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh: lợi nhuận, sản phẩm F&B, dịch vụ, khách hàng, thị trường. Lý do vì sao phải thực hiện dự án này, đội ngũ thực hiện dự án này.
  • Bước 2: Xác định nguồn lực hiện có của bạn để chuẩn bị cho việc kinh doanh quán cà phê.
  • Bước 3: Khảo sát thị trường khu vực dự định mở quán cà phê. Lấy các thông tin kinh doanh của thị trường.
  • Bước 4: Xây dựng mô hình kinh doanh quán cà phê dự kiến với 9 yếu tố cấu thành nên: doanh thu và hoạt động vận hành.
  • Bước 5: Đánh giá tính khả thi của mô hình kinh doanh quán cà phê, khi phối với mục tiêu kinh doanh, nguồn lực, thị trường.
  • Bước 6: Xây dựng kế hoạch tài chính vận hành dự kiến: doanh thu, chi phí, lợi nhuận.
  • Bước 7: Xây dựng menu, sản phẩm và dịch vụ F&B khả thi với kế hoạch tài chính vận hành.
  • Bước 8: Xác định khu vực và quy mô quán cà phê dựa trên kế hoạch tài chính vận hành. 
  • Bước 9: Xác định mô hình vận hành, cấu trúc nhân sự, chi phí vận hành phù hợp với mô hình kinh doanh và kế hoạch tài chính vận hành.
  • Bước 10: Xác định tiêu chí của “Mô hình quán cà phê tiêu chuẩn” dự kiến kinh doanh.
  • Bước 11: Kế hoạch triển khai “Mô hình kinh doanh quán cà phê tiêu chuẩn” vào thực tế: tìm kiếm mặt bằng, xây dựng và set-up trang thiết bị chuyên môn.
  • Bước 12: Kế hoạch tìm kiếm và đào tạo nhân sự.
  • Bước 13: Kế hoạch marketing, bán hàng và khai trương.
  • Bước 14: Kế hoạch rút lui khi kinh doanh không đạt hiệu quả đầu tư.
  • Bước 15: Viết kế hoạch kinh doanh, thuyết phục nhà đầu tư và chuẩn bị triển khai dự án vào thực tế.

 

Author

FnB Academy chuyên đào tạo kinh doanh, quản lý, vận hành quán cafe và nhà hàng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các khóa đào tạo được hướng dẫn bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành F&B.

Write A Comment