ĐỪNG ĐỂ KINH DOANH F&B MỚI BẮT ĐẦU ĐÃ ĐI ĐƯỜNG KHÓ!

Xác định sai mục tiêu kinh doanh, kì vọng kinh doanh thiếu cơ sở, đầu tư “quá tay” so với độ hấp thụ của thị trường là những “sai lầm” thường thấy dễ làm “hao phí” nguồn lực và dẫn đến “đuối sức” trong kinh doanh F&B.

Nhiều người “nhảy” vào kinh doanh dịch vụ F&B khi muốn bắt đầu kinh doanh vì “cảm thấy dễ”. Có thể, “nghĩ là dễ” bởi vì họ “nghĩ”: mình có sẵn nguồn lực, mình có khả năng quản lý không đến nỗi tệ, bán đồ ăn thức uống dễ có người mua, không đầu tư nhiều công sức và nhiều lý do khác nữa. Nhưng tựu trung lại là không rõ ràng mục tiêu kinh doanh, thiếu cơ sở cho những nhận định [“mình nghĩ”]của mình. Để rồi khi tham gia thật sự vào thì “thiếu” nhiều điều để dự án kinh doanh F&B có cơ hội thành công.

Có nhiều bạn tham gia kinh doanh dịch vụ F&B để “kiếm tiền”. Nhưng quên rằng bản chất “tiền” không phải là mục tiêu của kinh doanh, mà là kết quả của quá trình kinh doanh. Và nếu để “kiếm tiền” thì có nhiều cách, “sao bạn lựa chọn con đường kinh doanh dịch vụ F&B?” – Câu hỏi này thường nhận được câu trả lời ở phía trên là “cảm thấy dễ”. Và nếu bạn không có đủ kiến thức, kinh nghiệm để nhận ra các “điểm gãy” trong các câu trả lời của mình ở những câu hỏi trên, thì bạn dễ đang “đi vào mê cung”, khó thấy “đường ra” cho việc kinh doanh của mình.

Cũng có những bạn, tham gia kinh doanh dịch vụ F&B, mở nhà hàng, mở quán cà phê bởi vì “yêu thích”. Ở đây chưa bàn sâu hơn là bạn có “đam mê” với ngành F&B hay chưa. Mà vì “thích”, nên đầu tư để có một quán theo sở thích và “hết”. Mở xong quán mình thích rồi thì đợi khách hay sao? Có nhiều dự án F&B, việc hoạt động kinh doanh “rầm rộ” nhất là những ngày trước khai trương. Và vì “mở quán mình thích” nên thường “đầu tư mặt bằng lố tay”, sau đó thì … thường không có sau đó nữa.

Câu trả lời sai lầm khi định hình kinh doanh F&B thường dẫn các bạn vào con đường khó khi muốn kinh doanh ngành này. Nhưng có một số bạn còn không dự định “trả lời câu hỏi gì, cứ làm thôi”, những trường hợp này thì đành trông chờ vào “may mắn của bạn”. Bạn nghĩ bạn có nhiều may mắn như vậy không?

Nếu bạn đã đọc đến đây rồi, và bạn vẫn quyết định “đi đường khó” khi kinh doanh F&B, thì mình mong “thần may mắn” (nếu có) sẽ “chiếu cố” bạn thật nhiều. Còn nếu bạn thấy mình “chỉ là người bình thường” muốn kinh doanh F&B hiệu quả, thì có con đường “dễ dàng” hơn để đi. Hãy dành thời gian đặt đúng câu hỏi và đúng câu trả lời khi chuẩn bị kinh doanh quán cà phê, nhà hàng. Sự “đúng đắn” càng tăng lên, thì “đường dễ dàng” càng mở rộng hơn.

Nếu bạn chưa biết hỏi câu nào, hay trả lời ra sao cho “đúng” khi chuẩn bị kinh doanh F&B thì hãy tìm sự hỗ trợ. Và ở FnB Academy sẽ giúp bạn gia tăng kiến thức kinh doanh F&B để các câu hỏi và câu trả lời về kinh doanh F&B của bạn ngày càng gia tăng tỉ lệ “đúng đắn” hơn.

Author

FnB Academy chuyên đào tạo kinh doanh, quản lý, vận hành quán cafe và nhà hàng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các khóa đào tạo được hướng dẫn bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành F&B.

Write A Comment