(Chuỗi bài viết về ” Mở nhà hàng tốt cho sức khỏe”)

Để mở nhà hàng phù hợp với xu hướng mới thì các chủ quán nên cân nhắc đến việc chuyển đổi cách thức chế biến thực phẩm sang hướng “hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

FnB Academy sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức về sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật hợp lý trong chế biến thức ăn để bảo đảm tiêu chuẩn “chế biến thực phẩm theo hướng tốt cho sức khỏe nhé”.

Nên sử dụng mỡ động vậT cho chiên và nướng.

Khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nên sử dụng mỡ động vật cho chiên và nướng ở nhiệt độ cao, và sử dụng dầu thực vật để trộn salad, hấp, làm bánh, xào thức ăn ở nhiệt độ thấp. Bởi vì khác với dầu thực vật, ở nhiệt độ cao mỡ động vật không bị phá huỷ.

Nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ bị phá hủy các vitamin A, E ở nhiệt độ 180 độ C sẽ xảy ra phản ứng hóa sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe con người.

Chỉ một số loại dầu thực vật tốt cho não bộ.

Không phải dầu thực vật nào cũng tốt cho sức khoẻ để sử dụng lâu dài. Nhà hàng của bạn nên chú ý đến một số loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu dừa, dầu oliu sẽ tốt cho sức khoẻ khi sử dụng.

Đừng loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật trong chế biến thức ăn ở căn bếp của bạn. Ví dụ mỡ heo (mỡ lợn) chứa axit béo bão hoà, protein, các loại cholesterol cần thiết cho tế bào, tốt cho tế bào thần kinh. Tỉ lệ mỡ động vật và mỡ thực vật nên là 1:1,5 trong bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng.

Cơ thể cần tiêu thụ mỡ động vật để cân đối dinh dưỡng.

Nếu người dân quá phụ thuộc vào dầu thực vật mà từ bỏ đi mỡ lợn, mỡ động vật trong thời gian dài phần nào sẽ khiến cơ thể cơ thể sẽ khó hấp thụ, mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu hụt một số các vitamin cần thiết và có nguy cơ mắc các bệnh về xương, làm rối loạn nội tiết tố, gây suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thậm chí cả thị giác cũng gặp vấn đề.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà lại bỏ dầu và ăn mỡ lợn mà cần sử dụng song song. Mỡ động vật cũng có sẵn trong thịt và chế biến các món nên cần ăn đủ theo khuyến cáo sẽ tốt.

Sử dụng mỡ khó bảo quản nên cần bảo quản tốt tránh ăn mỡ đã ôi thiu, mốc. Còn đối với dầu ăn, tránh chiên đi chiên lại nhiều lần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Author

FnB Academy chuyên đào tạo kinh doanh, quản lý, vận hành quán cafe và nhà hàng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các khóa đào tạo được hướng dẫn bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành F&B.

Write A Comment