Bột nêm trên thị trường đa phần là “bột ngọt”.

Bạn có biết rằng, đa phần bột nêm trên thị trường có thành phần tương tự như bột ngọt, thậm chí “chất tạo ngọt” trong một số loại bột nêm còn “ngọt” gấp 10 lần so với chất tạo ngọt ở trong bột ngọt. Và giống như tên gọi của loại “bột” này là “bột nêm” tức là bạn chỉ nên “sử dụng nó là gia vị nêm nếm phụ”, và không thể thay thế cho các loại gia vị cơ bản như: muối, đường, nước nắm …

Nhưng với một số gia đình, hay một số bạn “không muốn sử dụng bột ngọt” thì có cách nào thay thế và vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn? FnB Academy cung cấp cho các bạn có một số thông tin cơ bản để lựa chọn “bột nêm” tốt cho sức khỏe.

Chất điều vị công nghiệp trong bột ngọt và bột nêm.

Trước tiên là bạn sẽ cần phải hiểu trong “bột ngọt” có một loại chất gọi là “chất điều vị”, và “chất điều vị” có mặt trong rất nhiều nhãn hiệu “bột nêm” trên thị trường. Nên nếu bạn dùng một loại “bột” để nêm mà thành phần của loại bột đó có “chất điều vị”, tức là bạn vẫn đang sử dụng bột ngọt, chỉ có tên gọi là khác đi.

Một số loại chất điều vị bạn dễ dàng tìm thấy trong thành phần của “bột nêm” là “chất điều vị 621 (mì chính – bột ngọt), 631 – chất điều vị Mononatri Glutamat, dinatri guanylat 627, chất ổn định 1442, chất điều vị Dinatri 5′-Ribonucleotid, Dinatri 5′-Inosinat, hương nước dùng tổng hợp. Theo các tài liệu khoa học, chất điều vị 627 và 631 có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường.

Một số chất tạo ngọt nhân tạo thay thế đường. Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường. Phần lớn các sucralose ăn vào không bị cơ thể phân nhỏ ra, do đó, nó không chứa calo. Trong Liên minh châu Âu, nó còn được biết đến dưới số E E955.

Một số loại gia vị trên thị trường vẫn sử dụng chất điều vị để cân bằng hương vị và chúng tôi  khuyến khích người tiêu dùng nên xem hàm lượng của các chất điều vị <4% để bảo đảm được độ “tinh khiết” của gia vị.

Chất điều vị tự nhiên được sử dụng trong bột nêm.

Hãy luôn đọc kĩ thành phần của “bột nêm” ở mặt sau của bao bì trước khi bạn quyết định có sử dụng loại bột nêm đó hay không. Và với một số gia đình, hay một số bạn đã quen “sử dụng bột nêm” thì rất may là có một loại “bột nêm” với thành phần là “chất tạo ngọt tự nhiên – CHIẾT SUẤT NẤM MEN” và không có chất tạo ngọt công nghiệp.

Chiết xuất nấm men được làm từ Men bánh mì tự nhiên, đã được sử dụng hàng ngàn năm nay và có độ an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Quá trình sản xuất cũng hoàn toàn không dùng hóa chất, chỉ sử dụng các quá trình vi sinh, vật lý và được kiểm soát chặt chẽ.

Khi ghi nhãn sản phẩm chỉ cần ghi: Chiết xuất nấm men, không có chỉ số E như các phụ gia.

một số bột nêm có thành phần chính là “chiết suất nấm men”.

Mình có tìm hiểu một loại bột nêm hoàn toàn tự nhiên khác của một công ty Việt Nam có sử dụng “chiết suất nấm men” và củ “Ngưu Báng” có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư nhé. Bạn có thể xem thành phần của loại bột nêm Ngưu Báng: Muối, Ngưu Báng 30%, nấm đông cô, cà rốt, protein đậu nành, chiết xuất lúa mạch, đường. Và bột nêm này cũng hoàn toàn không có chất tạo ngọt công nghiệp.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại bột nêm khác với thành phần nguyên liệu không có chất tạo ngọt công nghiệp.

Khuyến khích sử dụng chất điều vị tự nhiên khi chế biến món ăn

Xu hướng ăn uống tốt cho sức khoẻ đang phát triển và sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Các nhà hàng, quán ăn nên sớm chuyển đổi việc sử dụng bột ngọt, bột nêm có chất điều vị công nghiệp sang sử dụng các loại gia vị có chất điều vị tự nhiên.

Việc sử dụng gia vị có chất điều vị tự nhiên sẽ giúp nhà hàng, quán ăn hướng đến món ăn “thuần tự nhiên” và tốt về mặt quản bá hình ảnh thương hiệu, thu hút khách hàng, hướng đến sự phát triển bền vững với xu hướng “ăn khoẻ – sống xanh” trong tương lai.

Author

FnB Academy chuyên đào tạo kinh doanh, quản lý, vận hành quán cafe và nhà hàng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các khóa đào tạo được hướng dẫn bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành F&B.

Write A Comment